Hotline 02256. 28 50 60

Lập quy trình bảo trì hạ tầng cảng biển, công trình dân dụng & công nghiệp

Bảo trì cầu cảng

Công tác bảo trì công trình xây dựng được Chủ đầu tư, Cơ quan quản lý sử dụng công trình có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, thực hiện các hướng dẫn kỹ thuật, áp dụng liên tục cho đến hết niên hạn sử dụng công trình.

Mục đích của công tác bảo trì nhằm duy trì những đặc trưng kiến trúc, công năng công trình, đảm bảo công trình được vận hành và khai thác phù hợp yêu cầu của thiết kế trong suốt quá trình sử dụng.

Nhằm đảm bảo việc bảo trì công trình hiệu quả và thường xuyên theo định hướng quản lý tuổi thọ công trình thì chiến lược bảo trì phải được đặt ngang bằng với điều kiện thiết kế ban đầu và mức độ bảo trì phù hợp trong suốt quá trình khai thác.

Thực hiện bảo trì thường xuyên đảm bảo duy trì độ bền cho công trình với chi phí thấp hơn nhiều so với công trình hư hỏng trầm trọng mới sửa chữa.

- Việc thực hiện, giám sát công tác bảo trì là trách nhiệm của chủ cảng, của các cơ quan quản lý Nhà nước. Phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, đảm bảo an toàn công trình, an ninh hàng hải.

Công tác bảo trì công trình bao gồm các bước chính như sau:

1. Công tác kiểm tra:

Kiểm tra ban đầu: Là quá trình khảo sát thiết kế bằng trực quan (nhìn, gõ, nghe) hoặc bằng các phương tiện đơn giản và xem xét hồ sơ hoàn công để phát hiện sai sót chất lượng sau khi thi công so với yêu cầu thiết kế. Từ đó tiến hành khắc phục ngay để đảm bảo công trình sử dụng đúng theo yêu cầu thiết kế.

Kiểm tra thường xuyên: Là quá trình thường ngày xem xét công trình, bằng mắt hoặc bằng các phương tiện đơn giản để phát hiện kịp thời dấu hiệu xuống cấp.

Kiểm tra định kỳ: Là quá trình khảo sát công trình theo chu kỳ để phát hiện các dấu hiệu xuống cấp cần khắc phục sớm.

Kiểm tra bất thường: Là quá trình khảo sát đánh giá công trình khi có hư hỏng đột xuất (như công trình bị hư hỏng do gió bão, lũ lụt, động đất, cháy .v.v..). Kiểm tra bất thường đi kèm với kiểm tra chi tiết cấu kiện.

Kiểm tra chi tiết: Là quá trình khảo sát, đánh giá mức độ hư hỏng công trình nhằm đáp ứng yêu cầu của các loại hình kiểm tra trên. Kiểm tra chi tiết cần đi liền với việc xác định cơ chế xuống cấp và đi đến giải pháp sửa chữa cụ thể.

2. Phân tích cơ chế xuống cấp:

Trên cơ sở các số liệu kiểm tra, cần xác định xem xuống cấp đang xảy ra theo cơ chế nào. Từ đó xác định hướng giải quyết khắc phục.

3. Đánh giá mức độ và tốc độ xuống cấp:

Sau khi phân tích được cơ chế xuống cấp thì đánh giá xem mức độ và tốc độ xuống cấp đã đến đâu và yêu cầu phải sửa chữa đến mức nào, hoặc có thể sẽ phá dỡ. Cơ sở để đánh giá mức độ xuống cấp là công năng hiện có của kết cấu.

4. Xác định giải pháp sửa chữa:

Xuất phát từ mức yêu cầu phải sửa chữa để thiết kế giải pháp sửa chữa cụ thể.

5.Thi công sửa chữa:

Dựa vào hồ sơ thiết kề sửa chữa, tiến hành thi công sửa chữa cầu cảng theo đúng các yêu cầu kỹ thuật.

MCIC nắm bắt được hiện trạng cầu cảng Việt Nam, với nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn thiết kếtư vấn sửa chữa và thi công sửa chữa các công trình kết cấu hạ tầng cảng biển, chúng tôi sẵn sàng cung cấp dịch vụ Sửa chữa kết cấu cầu cảng và bảo trì cầu cảng một cách hiệu quảchuyên nghiệpuy tínchất lượng nhất.
Các cảng, bến cảng, cầu cảng tại các thành phố ven biển như Quảng NinhHải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ AnHà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Tp Hồ Chí Minh (Sài Gòn), Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang. Ngoài ra còn một số cảng khác MCIC cũng nắm khá rõ tình trạng kết cấu một số cầu cảng thuộc địa phận Đồng NaiCần ThơTây Ninh...và chắc chắn sẽ đưa ra những giải pháp bảo trì sửa chữa hợp lí nhất cho chủ đầu tư


Tin nổi bật

Văn bản pháp lý

Đối tác của chúng tôi