Hotline 02256. 28 50 60

Xử lý bùn nạo vét

Phương pháp tái chế vật liệu nạo vét thành vật liệu san lấp được cho là công nghệ của tương lai khi đồng thời giải quyết được bài toán ô nhiễm môi trường và bài toán thiếu hụt vật liệu xây dựng trong thi công công trình. Áp dụng công nghệ này trong tình hình nước ta hiện nay sẽ là bước đột phá nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu hụt vật liệu san lấp, giảm chi phí xây dựng đồng thời góp phần giảm các hoạt động nạo vét và khai thác cát trái phép, giảm ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái. 

Năm 1998, Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản đã cấp Bằng sáng chế đối với công nghệ trộn bùn mềm với xi măng sử dụng khí nén hỗn hợp qua đường ống để xử lý bùn thải thành vật liệu san lấp cho ông Akinori Sakamoto.Từ khi được đưa vào sử dụng trong thực tế đến nay, phương án xử lý bùn thải bằng công nghệ trộn bùn mềm với xi măng sử dụng khí nén hỗn hợp qua đường ống đã được ứng dụng và cải tiến rất nhiều, để phù hợp với đặc điểm thực tiễn của từng quốc gia trong đó có Bỉ, Hà Lan, Nhật Bản, Singapore ...

Đến nay công nghệ xử lý bùn thải này đã được thương mại hóa trên phạm vi toàn cầu, qua đó cho phép chủ đầu tư được ứng dụng công nghệ này vào Việt Nam. MCIC đã đạt được thỏa thuận cơ bản với đơn vị chuyên cung cấp thiết bị, chuyển giao công nghệ và tái chế bùn nạo vét của Nhật Bản, bước đầu mở ra một hướng đi mới cho quy hoạch xây dựng ở Việt Nam.

 

Hình 1: Sơ đồ hệ thống thiết bị xử lý bùn thải
Hình 2: Sơ đồ nguyên lý vận hành hệ thống xử lý bùn thải
Hình 3: Xử lý bùn nạo vét thành vật liệu san lấp tại cảng New Jork Mỹ tháng 8/2015
Hình 4: Xử lý bùn nạo vét thành vật liệu san lấp tại cảng New Jersey, Mỹ tháng 8/2015
Hình 5: San lấp bằng vật liệu bùn nạo vét đã xử lý tại sân bay quốc tế Tokyo (Haneda) năm 2001
Hình 6: San lấp bằng vật liệu bùn nạo vét đã xử lý tại đảo Hoành Sa – Thượng Hải – Trung Quốc năm 2015

Tin nổi bật

Văn bản pháp lý

Đối tác của chúng tôi