XỬ LÝ BÙN NẠO VÉT THÀNH VẬT LIỆU SAN LẤP

BẤT CẬP TRONG NGÀNH XÂY DỰNG VIỆT NAM

Tính đến năm 2020, mỗi năm Việt Nam cần 1 – 3 tỷ m3 vật liệu san lấp để phục vụ cho hoạt động xây dựng trong khi trên toàn quốc hiện chỉ có 71 cơ sở khai thác cát san lấp với tổng công suất khai thác đạt 4,5 triệu m3/năm. Như vậy sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn vật liệu san lấp, từ đó dẫn đến tăng chi phí xây dựng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đồng thời, việc khan hiếm cát san lấp cũng dẫn đến gia tăng các hoạt động nạo vét, khai thác cát trái phép tại sông, biển, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái và đời sống nhân dân. Việc hạn chế khai thác cát tự nhiên và nghiên cứu sử dụng các vật liệu khác thay thế cát tự nhiên để san lấp là giải pháp bền vững giúp Việt Nam vừa đảm bảo quá trình xây dựng hạ tầng và giao thông, vừa hạn chế tối đa nhất những hệ lụy về ô nhiễm môi trường trong tương lai.

Công nghệ xử lý bùn nạo vét thành vật liệu san lấp

Nhận thấy nhu cầu cấp thiết về việc xử lý vật liệu nạo vét, Công ty CP Tư vấn Đầu tư Công trình Hàng hải Việt Nam (MCIC) đã tiến hành tìm hiểu công nghệ tái chế bùn nạo vét thành vật liệu san lấp và được biết trên thế giới hiện nay có rất nhiều các quốc gia như Bỉ, Hà Lan, Nhật Bản, Singapore … đã áp dụng công nghệ tái chế bùn nạo vét thành vật liệu san lấp như một phương pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên đặc biệt là tái chế vật liệu nạo vét thành vật liệu san lấp.

Nạo vét bùn tại cảng New Jork Mỹ tháng 8/2015

Trong tương lai, việc áp dụng công nghệ tái chế vật liệu nạo vét thành vật liệu san lấp sẽ là bước đột phá nhằm giải quyết các bài toán về quy hoạch, xây dựng và bài toán môi trường.

Phương án xử lý bùn nạo vét thành vật liệu san lấp được các nhà khoa học Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu từ những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ trước, với người đi tiên phong là ông Akinori Sakamoto – nghiên cứu sinh Công nghệ Thực vật Hóa học tại Học viện Công nghệ Muroran. Năm 1998: Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản đã cấp Bằng sáng chế đối với công nghệ trộn bùn mềm với xi măng sử dụng khí nén hỗn hợp qua đường ống để xử lý bùn thải thành vật liệu san lấp cho ông Akinori Sakamoto.

Ông Akinori Sakamoto nhận bằng sáng chế

Từ khi được đưa vào sử dụng trong thực tế đến nay, phương án xử lý bùn thải bằng công nghệ trộn bùn mềm với xi măng sử dụng khí nén hỗn hợp qua đường ống đã được ứng dụng và cải tiến rất nhiều, để phù hợp với đặc điểm thực tiễn của từng quốc gia.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG

Phác họa hệ thống thiết bị xử lý bùn thải

Đến nay công nghệ xử lý bùn thải này đã được thương mại hóa trên phạm vi toàn cầu, qua đó cho phép chủ đầu tư được ứng dụng công nghệ này vào Việt Nam. MCIC đã đạt được thỏa thuận cơ bản với đơn vị chuyên cung cấp thiết bị, chuyển giao công nghệ và tái chế bùn nạo vét của Nhật Bản, bước đầu mở ra một hướng đi mới cho quy hoạch xây dựng ở Việt Nam.

Tham khao cac dich vu khac cua MCIC

👷 CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ CÔNG TRÌNH HÀNG HẢI VIỆT NAM (MCIC)
 0225. 6285060/3611389
📠 0225.3611418
📩 info@mcic-vietnam.vn
🏣 VP: Số 12 Hồ Sen, phường Dư Hàng, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
🏣 Chi nhánh: Số 42 đường số 16 khu đô thị mới Him Lam. P Tân Hưng, Q 7, TP Hồ Chí Minh
🌐 https://www.mcic-vietnam.com.vn/ 
👍 https://www.facebook.com/mcicvietnam/