Đánh giá, lập chương trình quản lý tuổi thọ hạ tầng cảng biển

Đánh giá, lập chương trình quản lý tuổi thọ hạ tầng cảng biển

Các công trình khi thiết kế, dù được hay không được quy định trong hồ sơ thiết kế đều có tuổi thọ thiết kế nhất định. Đó là khoảng thời gian được dự kiến sử dụng, đảm bảo yêu cầu về an toàn và công năng.

Tuy nhiên, trong quá trình khai thác sử dụng, dưới tác dụng của nhiều yếu tố như thi công, quản lý sử dụng, tác động của môi trường,… việc đảm bảo khai thác công trình theo tuổi thọ thiết kế sẽ không thực hiện được nếu không có các giải pháp can thiệp từ bên ngoài.

Thực hiện đánh giá, lập chương trình quản lý tuổi thọ chính là việc thu thập, tổng hợp các yếu tố gây ảnh hưởng đến tuổi thọ kết cấu, từ đó phân tích đánh giá, dự báo mức độ suy giảm của kết cấu trong tương lai và đưa ra các giải pháp, chương trình quản lý để hạn chế mức độ suy giảm, đảm bảo tuổi thọ theo thiết kế hoặc đưa ra các giải pháp để đảm bảo an toàn theo tuổi thọ thực tế của công trình.

Với kinh nghiệm thực tiễn tổng hợp trong các lĩnh vực kiểm định, quan trắc, bảo dưỡng, sửa chữa công trình cầu cảng, kết hợp với nghiên cứu lý thuyết và các hoạt động quản lý chuyên nghiệp, chúng tôi đã xây dựng riêng cho mình một hệ thống chi tiết, đầy đủ, phù hợp với các công trình cảng biển để thực hiện công tác đánh giá, lập chương trình quản lý tuổi thọ hạ tầng cảng biển. Các công trình do MCIC thực hiện luôn làm hài lòng khách hàng và được đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, sự phù hợp với từng công trình và phù hợp trong quá trình thực hiện chương trình quản lý tuổi thọ công trình.

Lập quy trình bảo trì, Quản lý tuổi thọ công trình

Bảo trì công trình là gì?

Bảo trì công trình là tập hợp các việc nhằm bảo đảm và duy trì sự làm việc bình thường, an toàn của công trình theo quy định thiết kế trong quá trình khai thác. Nội dung bảo trì có thể bao gồm một hoặc toàn bộ các công việc như: Kiểm tra, quan trắc, kiểm định chất lượng, bảo dưỡng và sửa chữa kết cấu.

Lập quy trình bảo trìchương trình quản lý tuổi thọ chính là đưa ra các quy định về trình tự, nội dung và chỉ dẫn thực hiện các công việc bảo trì, quản lý tuổi thọ.

Tầm quan trọng của bảo trì

Cầu tàu nói riêng và các công trình nằm ven biển, ven sông nói chung được thiết kế chịu các tải trọng rất lớn, yêu cầu về thời gian sử dụng cao nhưng lại thường phải chịu tác động bởi những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên công trình luôn có xu hướng nhanh bị xuống cấp, giảm tính năng trong quá trình khai thác do sự suy thoái của vật liệu, hư hỏng của bộ phận kết cấu. Thực tế cho thấy tuổi thọ sử dụng của công trình thường nhỏ hơn so với tuổi thọ thiết kế, đối với một số công trình thậm chí còn nhỏ hơn rất nhiều.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết cấu nhanh bị hư hỏng như do lỗi thiết kế; do chất lượng thi công; do tác động xâm thực từ môi trường và do quản lý sử dụng, bảo trì công trình. (Quý khách hàng đọc bài viết Hiện trạng kết cấu cầu cảng Việt Nam để hiểu hơn về nguyên nhân và hiện trạng) Trong đó, công tác quản lý sử dụng và bảo trì công trình có tầm quan trọng đặc biệt trong việc đảm bảo và duy trì độ bền công trình. Đây là một công việc lâu dài, bắt đầu từ khi bàn giao đưa công trình vào sử dụng đến khi hết thời hạn sử dụng công trình.

Bảo trì công trình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì tính năng làm việc của kết cấu, đảm bảo an toàn, tuổi thọ công trình, là biện pháp để xử lý, khắc phục và hạn chế các tác động bất lợi đến tuổi thọ công trình do các nguyên nhân thiết kế, thi công, xâm thực từ môi trường,… gây ra trong quá trình khai thác.

Bảo trì là vấn đề rất mới đối với công trình cảng biển, tuy nhiên nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với tuổi thọ công trình. Đối với thực trạng cảng biển Việt Nam, có thể nói bảo trì là biện pháp duy nhất để hạn chế quá trình xuống cấp và hư hỏng nhanh chóng như hiện nay.

MCIC- Hiệu quả của việc bảo trì kết cấu cầu cảng

Quý khách hàng có nhu cầu Lập quy trình bảo trì – quản lý tuổi thọ cầu cảng, vui lòng liên hệ với MCIC qua số Hotline: 02256285060