Bảo trì công trình là gì?

Bảo trì công trình là tập hợp các việc nhằm bảo đảm và duy trì sự làm việc bình thường, an toàn của công trình theo quy định thiết kế trong quá trình khai thác. Nội dung bảo trì có thể bao gồm một hoặc toàn bộ các công việc như: Kiểm tra, quan trắc, kiểm định chất lượng, bảo dưỡng và sửa chữa kết cấu.

Lập quy trình bảo trìchương trình quản lý tuổi thọ chính là đưa ra các quy định về trình tự, nội dung và chỉ dẫn thực hiện các công việc bảo trì, quản lý tuổi thọ.

Tầm quan trọng của bảo trì

Cầu tàu nói riêng và các công trình nằm ven biển, ven sông nói chung được thiết kế chịu các tải trọng rất lớn, yêu cầu về thời gian sử dụng cao nhưng lại thường phải chịu tác động bởi những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên công trình luôn có xu hướng nhanh bị xuống cấp, giảm tính năng trong quá trình khai thác do sự suy thoái của vật liệu, hư hỏng của bộ phận kết cấu. Thực tế cho thấy tuổi thọ sử dụng của công trình thường nhỏ hơn so với tuổi thọ thiết kế, đối với một số công trình thậm chí còn nhỏ hơn rất nhiều.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết cấu nhanh bị hư hỏng như do lỗi thiết kế; do chất lượng thi công; do tác động xâm thực từ môi trường và do quản lý sử dụng, bảo trì công trình. (Quý khách hàng đọc bài viết Hiện trạng kết cấu cầu cảng Việt Nam để hiểu hơn về nguyên nhân và hiện trạng) Trong đó, công tác quản lý sử dụng và bảo trì công trình có tầm quan trọng đặc biệt trong việc đảm bảo và duy trì độ bền công trình. Đây là một công việc lâu dài, bắt đầu từ khi bàn giao đưa công trình vào sử dụng đến khi hết thời hạn sử dụng công trình.

Bảo trì công trình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì tính năng làm việc của kết cấu, đảm bảo an toàn, tuổi thọ công trình, là biện pháp để xử lý, khắc phục và hạn chế các tác động bất lợi đến tuổi thọ công trình do các nguyên nhân thiết kế, thi công, xâm thực từ môi trường,… gây ra trong quá trình khai thác.

Bảo trì là vấn đề rất mới đối với công trình cảng biển, tuy nhiên nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với tuổi thọ công trình. Đối với thực trạng cảng biển Việt Nam, có thể nói bảo trì là biện pháp duy nhất để hạn chế quá trình xuống cấp và hư hỏng nhanh chóng như hiện nay.

MCIC- Hiệu quả của việc bảo trì kết cấu cầu cảng

Quý khách hàng có nhu cầu Lập quy trình bảo trì – quản lý tuổi thọ cầu cảng, vui lòng liên hệ với MCIC qua số Hotline: 02256285060