Kịp thời khắc phục sự cố tràn 200 lít dầu ra Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long, niềm tự hào của Việt Nam, hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, nổi tiếng với những địa điểm du lịch lý tưởng mang tầm quốc tế. Tuy nhiên, Vịnh Hạ Long ngày nay đang đứng trước những thách thức liên quan tới vấn đề môi trường. Trong đó tràn dầu là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ô nhiễm môi trường ở Vịnh Hạ Long. Nếu xảy ra sự cố tràn dầu ở đây sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trong mắt du khách quốc tế, cũng như tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái.

Theo Báo cáo hiện trạng ô nhiễm vùng ven biển Việt Nam, Vịnh Hạ Long là một trong những vùng nước có nguy cơ ô nhiễm dầu lớn nhất cả nước. Ngày 16/8, tại Vụng Oản Vịnh Hạ Long đã xảy ra sự cố 200 lít dầu tràn xuống biển, nguyên nhân ban đầu được cho là do bục đường ống chuyển tải dầu. Tuy lượng dầu tràn không lớn nhưng mức độ lan rộng của vệt dầu dài hàng trăm mét, thất thoát hàng tỉ đồng.

Nhận được thông tin, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã gọi xin ứng cứu từ Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu Đông Bắc Bộ chi nhánh Quảng Ninh-trực thuộc công ty cổ phần tư vấn đầu tư công trình hàng hải Việt Nam (MCIC-VIET NAM) – là đơn vị được thành lập theo hình thức xã hội hoá đầu tiên tại tỉnh. Đội ứng cứu của trung tâm đã kịp thời huy động tàu và 2 ca nô ứng phó tràn dầu chuyên dụng có mặt tại hiện trường quây phao, rải giấy thấm dầu. Đến 18h cùng ngày, trung tâm đã cơ bản thu gom hết lượng dầu tràn ra và đưa vào kho rác thải nguy hại.

Quảng Ninh dù đã có đơn vị chuyên nghiệp ứng phó sự cố tràn dầu là trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu Đông Bắc Bộ chi nhánh Quảng Ninh, tuy nhiên qua sự việc trên cũng cần phải nâng cao công tác quản lý đề phòng không để xảy ra sự cố, như thông báo công tác chuyển tải, bơm dầu trước 48 giờ cho cơ quan chức năng, đơn vị ứng cứu chuyên nghiệp (theo quy định trong Quyết định 02/2013/QĐ-TTg ngày 14/01/2013 của thủ tướng chính phủ quy định quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu) . Như vậy chúng ta có thể hoàn toàn chủ động trước những tình huống tràn dầu xảy ra tại khu vực Vịnh Hạ Long.

——————-

👥TRUNG TÂM ỨNG PHÓ SỰ CỐ TRÀN DẦU ĐÔNG BẮC BỘ (NEOIL)

☎ Hotline: 0962667700

☎ Tel: 02256.285060

📩 Email: osr@mcic-vietnam.vn
🏣 VP: Số 12 Hồ Sen, phường Dư Hàng, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
🚤 Trụ sở trung tâm: Cảng Cửa Cấm – Số 103 đường Ngô Quyền, P Máy Chai, Q Ngô Quyền, TP. Hải Phòng.
🚤 Chi nhánh Quảng Ninh: Tổ 8, Khu 5 P Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

🚤 Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 33 Đào Trí, phường Phú Mỹ, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

🚤 Chi Nhánh Cần Thơ: Số 2 Trục Chính, Phước Thới, Ô Môn, Cần Thơ

🚤 Chi nhánh Bà Rịa Vũng Tàu: KCN Phú Mỹ 1, P. Phú Mỹ, thị trấn Phú Mỹ, Bà Rịa -Vũng Tàu

🚤 Chi nhánh Trà Vinh: Dân Thành, Duyên Hải, Trà Vinh

🌐https://www.mcic-vietnam.com.vn
👍https://www.facebook.com/ungphotrandau/